Chăm sóc trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn phát triển

by anhlehn

Trẻ sơ sinh là đối tượng cần có sự chăm sóc đặc biệt ngay từ sau khi chào đời, bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể ảnh hưởng xấu, gây hạn chế đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc làm cần thiết và quan trọng không chỉ của tất cả các bậc phụ huynh mà còn của người thân, gia đình để trẻ luôn có được sự bảo vệ tốt nhất và phát triển tối đa.

Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm phát triển của trẻ sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi theo từng giai đoạn và có phương pháp chăm sóc phù hợp nhất nhé!

Giai đoạn phát triển của bé 0 – 3 tháng tuổi.

tu0-3-thangtuoi

Do dạ dày của trẻ sơ sinh có kích thước rất nhỏ nên trẻ chỉ bú với số lượng ít và nhiều lần trong ngày, tuy nhiên sau đó mẹ cần lưu ý thay đổi liên tục cho phù hợp với nhu cầu và cân nặng của bé. Đến cuối giai đoạn, phần đầu và cổ đã phát triển cứng cáp hơn nên bé có thể ngóc đầu dậy khi nằm sấp, xoay đầu khi nằm ngửa. Ngoài ra, bé cũng nhìn rõ, nhìn xa hơn và phản ứng, quay về hướng có tiếng gọi. Mẹ nên chú ý nhất là khi bé khóc để đáp ứng chính xác và nhanh nhất nhu cầu của bé.

Giai đoạn phát triển của bé 3 – 6 tháng tuổi.

be 3-6thangtuoi

Lúc này, trẻ đã biết lẫy, có thể tự mình lật người từ nằm ngửa sang nằm sấp hoặc ngược lại. Khả năng thị lực phát triển tốt và nhanh nhạy, bé rất thích thú với những đồ vật xung quanh, những đồ chơi nhiều màu sắc. Đồng thời bé còn có thể phản ứng lại khi được gọi, cười lại khi ai đó cười với mình. Điều mẹ cần làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong giai đoạn này là cho bé chơi với đồ chơi hay các vật dụng trong gia đình phù hợp và an toàn. Dành thời gian đọc sách, nói chuyện và trả lời tiếng bi bô của bé để kích thích kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi cần bắt đầu ăn dặm đúng cách và khoa học để được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn từ thực phẩm, lưu ý việc chăm sóc răng miệng cho trẻ.

Giai đoạn phát triển của bé 6 – 9 tháng tuổi.

be 6-12thangtuoi

Trẻ có thể ngồi vững mà không cần điểm tựa và bắt đầu tìm kiếm đồ vật, cầm đồ vật lên rồi bỏ xuống, chuyển từ tay này sang tay kia. Bẽ cũng đã dần quen với việc ăn dặm nên mẹ hãy tập cho bé ăn nhiều mùi vị và nhiều loại thức ăn, tạo cho bé cảm thấy thích thú, thoải mái khi ăn để bé ăn nhiều và ngon miệng hơn. Về mặt tinh thần, bé có thể phân biệt được những âm thanh khác nhau và bập bẹ nhiều hơn. Mẹ hãy trò chuyện với bé nhiều hơn để giúp bé phát triển ngôn ngữ, đừng quên khen thưởng, âu yếm khi bé làm tốt và nói “không” với những điều chưa đúng.

Giai đoạn phát triển của bé 9 – 12 tháng tuổi.

be 9-12thangtuoi

Đây là giai đoạn bé vận động liên tục, nhiều bé đã biết vịn điểm tựa để đứng lên, khi mừng thôi nôi thì bé đã có thể bắt đầu đặt những bước đi đầu tiên trên con đường của mình. Ngoài ra trẻ có thể tự xúc ăn dù còn làm rơi rớt thức ăn rất nhiều, tự uống nước với những chiếc ly có tay cầm. Bé biết chọn đồ chơi mình thích, thực hiện hành động đơn giản khi được yêu cầu. Chế độ dinh dưỡng cần bổ sung nhiều dưỡng chất và năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động của bé trong ngày.

0/5 (0 Reviews)

Bạn có thể quan tâm

Hãy để lại bình luận